3 cách phân biệt thịt bò Kobe

Bò Kobe Nhật

BioPlanet chia sẻ cách phân biệt thịt bò Kobe cho người tiêu dùng về thịt bò Nhật bằng mắt thường, bằng số ID và cách kiểm tra bò Kobe nhập chính ngạch.

1. BẰNG MẮT THƯỜNG

Về hình thức, màu sắc, kiểu dáng miếng thịt… bò Kobe và wagyu gần như không khác nhau mấy. Chỉ ai tinh mắt sẽ nhận ra miếng thịt bò Kobe có vân mỡ đẹp hơn, tỷ lệ đan xen giữa mỡ và nạc đều hơn.
Tem dán lên các tảng thịt cùng xuất xứ từ Nhật Bản về cơ bản cũng không khác nhau và hoàn toàn bằng tiếng Nhật nên người tiêu dùng rất khó nhận biết.

Theo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt của Hiệp hội bò Kobe Nhật Bản: Bất cứ miếng thịt bò Kobe nào khi bán ra phải được dán TEM HOA CÚC (biểu trưng đã được công nhận và đăng ký độc quyền) kèm theo tem thông tin thể hiện nguồn gốc xuất xứ. Thịt bò wagyu sẽ chỉ có tem wagyu beef kèm theo tem xuất xứ thông thường.

2. BẰNG SỐ ID

Trên mỗi miếng thịt bò Nhật Bản (kể cả thịt bò Kobe và wagyu) đều có 1 tem dán thể hiện thông tin nguồn gốc xuất xứ của miếng thịt đó như: loại thịt gì, nhà máy cắt mổ, sơ chế, trọng lượng… và đặc biệt là có số ID của con bò được giết mổ. Số ID này rất quan trọng vì toàn bộ thông tin về nguồn gốc xuất xứ của con bò có ID này sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, minh bạch.

Chúng ta truy cập vào địa chỉ website của Hiệp hội bò Kobe: http://www.kobe-niku.jp/en/contents/certification/index.html Sau đó click vào nút System bên dưới. Nhập dãy số ID trên tem xuất xứ của miếng thịt vào ô trắng, sau đó ấn Search.

Nếu số ID đó là của thịt bò Kobe chuẩn nguồn gốc sẽ hiện ra bảng thông tin chi tiết về con bò được giết mổ như: thời gian sinh, thời gian giết mổ, tên người nông dân nuôi dưỡng, người nông dân chăm sóc hàng ngày, và đặc biệt là có thể truy xuất nguồn gốc 3 đời của con bò được giết mổ.

3. CÁCH KIỂM TRA BÒ KOBE NHẬP CHÍNH NGẠCH

Cũng từ website của Hiệp hội Bò Kobe, chúng ta có thể kiểm chứng thịt bò Kobe có phải được nhập chính ngạch vào Việt Nam hay không với đầy đủ các thông tin: – Công ty xuất khẩu – Công ty nhập khẩu – Số lượng nhập khẩu – Thời gian xuất khẩu – Số ID của con bò Kobe. Bên cạnh đó, thịt bò Kobe được nhập khẩu chính ngạch sẽ có đầy đủ các chứng nhận CO, CQ, CA đi kèm.