Bò Matsusaka – Đẳng cấp wagyuu, tinh hoa tỉnh Mie

Bò Matsusaka

Nhắc đến bò Nhật, có lẽ không ai không biết đến thịt bò Kobe vang danh toàn thế giới. Thực ra bò Kobe mới chỉ là một trong số rất nhiều các loại thịt bò Nhật (wagyuu) mà thôi. Kilala sẽ giới thiệu đến bạn một loại thịt bò Nhật khác có giá còn cao hơn bò Kobe và là một trong “Tam Đại Hòa Ngưu” – ba loại wagyuu danh tiếng nhất Nhật Bản. Đó chính là thịt bò Matsusaka, đặc sản cao cấp tỉnh Mie.

Thành phố Matsusaka tỉnh Mie là nơi nhập giống bò lông đen Nhật từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc về chăn nuôi và tạo nên loại thịt bò Matsusaka danh tiếng Nhật Bản. Là một trong ba loại wagyuu nổi tiếng (cùng với bò Kobe, bò Omi) nên thịt bò Matsusaka cũng có đặc trưng lớp vân mỡ trắng hòa trong thịt tạo thành những đường vân cẩm thạch cực kì ấn tượng và đẹp mắt.

Không chỉ có lợi thế về thiên nhiên giàu đẹp vùng đồng bằng, bò Matsusaka từng con một còn được chăn nuôi, chăm sóc kỹ lưỡng bởi những người chủ nuôi lành nghề, giàu kinh nghiệm nhất. Trong khi bò bình thường chỉ được nuôi trong khoảng 600 ngày thì bò Matsusaka có số ngày nuôi lên đến trên 900 ngày.

Bò có chuồng riêng, được cho uống bia, matxa

Mỗi chủ nuôi sẽ có một bí quyết gia truyền riêng, nhưng có một điểm chung ở họ, đó là đôi tay thuần thục không chỉ đến từ kinh nghiệm lâu năm, từ sự nỗ lực mà còn xuất phát từ chính cái tâm, tình yêu thương dành cho loài bò mà có người còn tự ví von rằng “bò nhà tôi là lá ngọc cành vàng đấy”. Bò được lựa chọn phải là bò cái chưa sinh sản lần nào để giữ cho thịt nhiều dinh dưỡng nhất. Bò không được chăn thả tự do ngoài đồng mà từng “cô bò” sẽ có chuồng riêng vô cùng sạch sẽ, tùy theo mùa mà nhiệt độ trong chuồng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Thức ăn cho bò cũng là bí quyết của từng người chủ chăn nuôi, và lượng hay loại thức ăn sẽ được căn chỉnh riêng cho phù hợp chính xác với thể trạng, số tuần tuổi của từng con một.

Không chỉ có chế độ ăn kỹ lưỡng mà bò còn được cho uống…bia. Mục đích của bia là để thúc đẩy bò ăn nhiều, ngon miệng hơn, tránh hiện tượng chán ăn thường xảy ra vào cuối kỳ chăn nuôi. Có một câu chuyện thú vị về việc cho bò uống bia, đó là bản thân những người sống ở tỉnh Mie, theo các thống kê thì đây là vùng có số người biết uống bia rượu, hút thuốc ít nhất trên toàn nước Nhật. Nhưng kỳ lạ là chính những người chủ chẳng bao giờ đung đến bia rượu, thuốc lá ấy lại nảy sinh suy nghĩ muốn cho bò cũng được… nhậu buổi tối hệt như người. Không ngờ kết quả đem lại tích cực ngoài dự kiến: bò cho chất lượng thịt tuyệt hảo, giá bán trên thị trường bỗng cao bất ngờ, lên đến gần 3000 vạn yên, tức khoảng 6 tỉ đồng một con. Kể từ đó, câu chuyện về lợi ích từ việc cho bò được uống bia ngày càng phổ biến và được sự công nhận từ cả các chuyên gia dinh dưỡng, thú y.

Từng lô thịt bò Matsusaka phải trải qua quy trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt (Ảnh: おとりよせネット)

Bên cạnh thức ăn, chuồng trại, bò Matsusaka còn thường xuyên được chải lông, mát xa với rượu nóng giúp thịt mềm, phần mỡ thấm thật đều vào thịt và bò cũng khoan khoái hơn. Có chủ nuôi còn dẫn bò đi dạo, tập thể dục để bò được vận động và tiếp xúc nhiều với người chủ sẽ giúp chúng giảm stress, khỏe mạnh, cho ra chất lượng thịt hoàn hảo nhất.

Tiêu chuẩn đánh giá thịt bò ngon

Theo các chuyên gia ẩm thực, có ba yếu tố để đánh giá vị ngon “cực phẩm” của thịt bò Matsusaka, đó là mùi hương, chất béo và cảm giác mềm mại như tan chảy trong miệng, lan tỏa đến mọi giác quan đủ khiến bạn “rùng mình” vì sung sướng.

Bò Matsusaka

Hương thơm chuẩn tỏa ra từ miếng thịt bò nóng hổi phải là mùi ngòn ngọt, béo béo, và điều đặc biệt là thịt bò Matsusaka, cũng như các loại bò lông đen khác, sẽ không dậy mùi nếu chưa qua nhiệt, cụ thể là hương thơm từ thịt sẽ tỏa ra nhiều nhất khi được chần qua nước trong khoảng thời gian 2 phút và nhiệt độ lý tưởng nhất là 80 độ C. Trên hoặc dưới mức nhiệt này đều sẽ không cho mùi hương hoàn hảo. Đó cũng chính là lý do vì sao bò Matsusaka chỉ thích hợp nhất cho những món như lẩu Sukiyaki hay Shabushabu.